IOS

21.05.2024

iPhone 16 và iPhone 16 Plus màn hình công nghệ gì?

iPhone 16 và iPhone 16 Plus dự kiến sẽ được lên sàn vào khoảng tháng 09/2024, thế hệ 16 của iPhone được mong chờ của các tín đồ công nghệ. Đây là dòng điện thoại được kỳ vọng rất nhiều vào những nâng cấp từ ngoại hình cho đến cấu hình bên trong. iPhone 16 được dự đoán sẽ có rất nhiều cải tiến về con chip cũng như phần cứng để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể. 

Công nghệ màn hình iPhone 16 và iPhone 16 Plus

Tuy nhiên, không thể không nói đến trải nghiệm về phần nhìn. Có rất nhiều người dùng lâu năm của Apple mong chờ màn hình trên iPhone 16 dòng tiêu chuẩn và iPhone 16 Plus sẽ nâng cấp tần số quét lên 120Hz thay vì 60Hz. Liệu Apple có làm được điều đó?

Màn hình iPhone 16 và iPhone 16 Plus bao nhiêu inch? 

Nhiều dự đoán đưa ra rằng hai mẫu iPhone 16 và 16 Plus sẽ có kích thước màn hình giống như các phiên bản iPhone 15 tiền nhiệm. Cụ thể, iPhone 16 sẽ được trang bị màn hình có kích thước 6,1 inch. Trong khi đó, iPhone 16 Plus sẽ có màn hình 6,7 inch giống như iPhone 15 Plus. Tuy kích thước được giữ nguyên, nhưng có thể Apple sẽ tập trung vào việc cải tiến chất lượng hiển thị.

Kích thước màn hình của iPhone 16 và iPhone 16 Plus

Vì với kích thước hiện tại là khá lý tưởng cho việc cầm nắm để sử dụng, việc thay đổi kích thước có lẽ chưa thể gọi là “đột phá”. 

Công nghệ màn hình iPhone 16 và iPhone 16 Plus

iPhone 16 tiêu chuẩn và phiên bản plus sẽ được trang bị màn hình OLED đi kèm với công nghệ Super Retina XDR. Công nghệ màn hình này cũng đã từng xuất hiện trên các phiên bản iPhone 14 và iPhone 15 trước đó. Màn hình OLED ( viết tắt của Organic Light Emitting Diode), đây là loại màn hình gồm các diode phát sáng tự thân, không cần sử dụng đến đèn nền. Khi có dòng điện chạy qua lớp màng phim bán dẫn, các diode này sẽ tự phát sáng, mang lại hình ảnh có màu sắc chân thực và độ tương phản cao nhưng đồng thời cũng có thể tiết kiệm năng lượng. 

Màn hình OLED Super Retina XDR trên iPhone 16

Ưu điểm của màn hình OLED trên iPhone 16:

Đem lại hình ảnh sắc nét, chân thực: Như thông tin được đề cập ở trên, màn hình OLED có thể mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn. Đặc biệt là màu đen được hiển thị trên màn hình OLED với độ tương phản hầu như là tuyệt đối, cực kỳ đen và sâu không bị ám sắc xám như các loại màn hình khác.

Tiết kiệm pin: Nhờ có cấu tạo đặc biệt nên các điểm ảnh trên màn hình OLED chỉ phát sáng khi cần, giúp tiết kiệm một lượng pin đáng kể.

Tăng độ sáng tối đa: Màn hình OLED trên iPhone 15 có thể đạt độ sáng tối đa lên đến 1600 nits, thậm chí có thể lên tới 2000 nits khi ở ngoài ánh sáng mặt  trời. Độ sáng này có thể cao hơn nhiều so các iPhone thế hệ trước. 

Tần số quét có thể sẽ được nâng cấp lên 90Hz hoặc 120Hz 

Hiện tại, nhiều dòng điện thoại Android tầm trung và giá rẻ đã có tần số quét màn hình lên đến 90Hz hoặc thậm chí 120Hz. Điều này mang lại cho người dùng nhiều lợi ích khi trải nghiệm, bao gồm các thao tác cuộn trang, vuốt chuyển màn hình với tốc độ  mượt mà và liền mạch hơn. Đặc biệt là  giúp tăng cường cảm giác phản hồi trực quan, độ trễ được tối ưu đến mức thấp nhất. 

Có thể hiểu đơn giải là khi sử dụng màn hình với tần số quét 90Hz hoặc 120Hz, mỗi giây màn hình sẽ được cập nhật 90 lần hoặc 120 lần. Trong khi đó với tần số 60Hz thì màn hình chỉ cập nhật 60 lần mỗi giây. Việc sử dụng màn hình có độ phân giải cao hơn sẽ chuyển động được hiển thị trở nên mượt hơn, liền hơn và ít bị giật lag. Khi nội dung được hiển thị với độ mượt mà cao hơn có thể giảm được tình trạng bị giật lag khi cuộn hoặc chuyển đổi giữa các ứng dụng. Do đó khi người dùng trải nghiệm các tác vụ như chơi game, xem video hoặc lướt web sẽ thoải mái hơn.

Vì thế, nếu trong tương lai iPhone 16 và 16 Plus chỉ sử dụng màn hình 60Hz vẫn được xem là một bước lùi và sẽ khiến nhiều người thất vọng. Do đó, rất có thể  Apple sẽ lắng nghe người dùng một lần nữa và cân nhắc nâng cấp tần số màn hình lên lên 90Hz để theo kịp với xu hướng công nghệ hiện nay.

> Xem thêm: iPhone 16 và 16 Plus dùng Chip A mấy? iOS bao nhiêu?

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Happy Phone. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0312933516 do sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấp ngày 18/09/2014.
Địa chỉ: Tầng 1, 207A Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q. 1, Tp.HCM. Địa chỉ văn phòng: 483 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10 Tp.HCM. Điện thoại: 0767.787.835. Email: cskh@happyphone.com.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thành Nhật. Email: nhatnt@phc.vn

Thiết kế bởi